ทันข่าว » ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลกับ108kaset /ประจำวันที่ 16 มิ.ย. 2563

ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลกับ108kaset /ประจำวันที่ 16 มิ.ย. 2563

16 มิถุนายน 2020
118   0

ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลกับ108kaset /ประจำวันที่ 16 มิ.ย. 2563

คลิ๊ก!!ตรวจทุกรางวัล ขอให้โชคดี <<


กองสลากฯ ได้ทดสอบอุปกรณ์การออกสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อสร้างความเชื่อมั่น หลังจากที่ผลการออกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวในงวดที่ผ่านมา มีปัญหาไปตรงกับเลขทะเบียนรถยนต์ของนายกรัฐนตรี จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกรางวัลสามารถล็อคหมายเลขได้นั้น
ติดตามจากรายงานคุณราชิดา เชื้อบุญมี ..
ก่อนออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลแต่ละครั้ง สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเข้มงวด ตรวจสอบตั้งแต่การนำอุปกรณ์ออกมาจากห้องจัดเก็บหรือห้องมั่นคง , ซีลลังเก็บอุปกรณ์ก่อนขนย้ายออกมาติดตั้ง และทำความสะอาดหรือตรวจสอบสารปนเปื้อนบนลูกบอลหมายเลขรวมถึงขั้นตอนการทดสอบน้ำหนักลูกบอล ซึ่งมีน้ำหนักระหว่าง 54-57 กรัมต่อลูก
ปัจจุบัน เครื่องออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลที่กองสลากใช้ มีทั้งระบบ Manual และอัตโนมัติ ได้แก่ เครื่องออกรางวัล ลาดกระบัง 6 เป็นภาชนะและลูกบอลพลาสติก มีทั้งหมด 6 ชุด สำหรับตั้งในแต่ละหลัก แต่ละชุดประกอบด้วยภาชนะพลาสติกทรงกลมแนวตั้ง ด้านหน้าและด้านข้างโปร่งใส ด้านหลังทึบแสงมีแกนคละลูกบอลหมายเลขเป็นพลาสติกใส
ลูกบอลหมายเลขพลาสติกใส ภายในกลวงมีหมายเลข 0 ถึง 9 ลูกละหนึ่งหมายเลข รวม 10 ลูก ติดสติกเกอร์ตัวเลขเหมือนกันทั้งสองด้านทุกลูกและตลับพลาสติกทึบแสงทรงกลมสำหรับบรรจุลูกบอลหมายเลขที่จะใช้ออกรางวัลที่ 1 รางวัลเลขท้าย 3 ตัว และ 2 ตัว เครื่องอัตโนมัติ Saturn ออกรางวัลที่ 1 พิเศษ และเครื่องออกรางวัลอัตโนมัติแบบ Multipick ใช้ออกรางวัลที่ 2 และ 3
สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ทดลองออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมนำอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกสลากจริงมาสาธิตให้ผู้สนใจชม ซึ่งเป็นออกรางวัลเสมือนจริงทุกขั้นตอนเพื่อแสดงความโปร่งใสในการออกรางวัล หลังมีกระแสล็อกเลขรางวัล งวดวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา รวมถึงคลิปสาธิตการล็อกเลขที่ปรากฎอยู่ในโซเชียลมีเดีย ทำให้กระแสวิพากษ์วิจารณ์แง่ลบ กระทบภาพลักษณ์ของสำนักงาน
พร้อมกันนี้ ยังได้ศึกษาการนำเครื่องออกรางวัลใหม่จากประเทศสิงคโปร์และมาเลเซียมาแทนเครื่องออกรางวัลเดิม ตามแผนเพิ่มประสิทธิภาพและความชัดเจนของการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด
ขณะที่นายคงเดช หุ่นผดุงรัตน์ ที่ปรึกษาด้านอุปกรณ์ออกรางวัล สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และผู้ออกแบบเครื่องออกรางวัลลาดกระบัง 6 ยืนยันว่า เครื่องออกรางวัลนี้ ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้สามารถล็อกหมายเลขได้ จึงมั่นใจว่า การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความโปร่งใส  .