ทันข่าว » “พายุครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา”ทอร์นาโดหลายสิบลูกอาจคร่าถึง 100 ชีวิต

“พายุครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา”ทอร์นาโดหลายสิบลูกอาจคร่าถึง 100 ชีวิต

13 ธันวาคม 2021
152   0

“พายุครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา”ทอร์นาโดหลายสิบลูกอาจคร่าถึง 100 ชีวิต


 


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 คนในรัฐเคนตักกี้หลังจากพายุทอร์นาโดหลายลูกเข้าถล่มพื้นที่ระยะ 200 ไมล์ผ่านภูมิภาคมิดเวสต์และภูมิภาคตอนใต้ของสหรัฐ รื้อถอนบ้านเรือน ทำลายอาคารธุรกิจ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพัง

พายุหมุนที่ทรงพลังซึ่งนักพยากรณ์อากาศบอกว่าเป็นเหตุการณ์ผิดปกติเพราะในเดือนที่อากาศเย็น ได้ทำลายโรงงานเทียน และสถานีตำรวจ/สถานีดับเพลิงในเมืองเล็กๆ ในรัฐเคนตักกี้ แรงพายุฉีกทำลายบ้านพักคนชราในรัฐมิสซูรีที่อยู่ใกล้เคียงเป็นชิ้นๆ และคร่าชีวิตคนงานอย่างน้อยหกคนที่คลังสินค้าอเมซอน ในรัฐอิลลินอยส์

แอนดี บีเชียร์ (Andy Beshear) ผู้ว่าการรัฐเคนตักกี้กล่าวว่ากลุ่มพายุทอร์นาโดเป็นการทำลายล้างที่หนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ เขากล่าวว่าคนงานประมาณ 40 คนได้รับการช่วยเหลือที่โรงงานเทียนในเมืองเมย์ฟิลด์ ซึ่งมีคนอยู่ประมาณ 110 คนเมื่อโรงงานถูกถล่มจนเหลือเพียงกองเศษซาก แต่เขาบอกว่ามันจะเป็น “ปาฏิหาริย์” หากจะยังพบใครก็ตามที่ยังมีชีวิตอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง

“มันเป็นหายนะไม่เหมือนอะไรที่ผมเคยเห็นมาก่อนในชีวิต ผมไม่รู้จะอธิบายเป็นคำพูดอย่างไร” บีเชียร์ กล่าวในงานแถลงข่าว “มีความเป็นไปได้สูงที่จะสูญเสียผู้คนกว่า 100 คนที่นี่ในรัฐเคนตักกี้”

บีเชียร์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงแห่งชาติ 189 คนได้รับคำสั่งให้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือในการกู้ชีพ ความพยายามในการกู้ภัยจะเน้นไปที่เมืองเมย์ฟีลด์ ซึ่งเป็นบ้านของผู้คนราว 10,000 คนในมุมตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐที่ซึ่งมาบรรจบกับรัฐอิลลินอยส์ มิสซูรี และอาร์คันซอ

วิดีโอและภาพถ่ายที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นอาคารอิฐในตัวเมืองเมย์ฟิลด์พังราบเรียบ โดยที่รถที่จอดอยู่เกือบถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพัง หอคอยบนศาลแขวงเกรฟ เคาตี้อันเก่าแก่ถูกโค่นล้ม และโบสถ์ First United Methodist Church ที่อยู่ใกล้เคียงก็พังทลายลงบางส่วน

เจเรมี ครีสัน (Jeremy Creason) หัวหน้าหน่วยดับเพลิงของเมย์ฟีลด์ ซึ่งสถานีของเขาถูกทำลายกล่าวว่าโรงงานเทียนถูกทำลายลงเหลือแค่ “กองโลหะ และเหล็กกล้าและเครื่องจักรที่โค้งงอ” และบางครั้งทีมกู้ภัยก็ต้อง “คลานข้ามร่างผู้เสียชีวิตเพื่อไปหาเหยื่อที่ยังมีชีวิตอยู่”

เพจ ทิงเกิล (Paige Tingle) กล่าวว่าเธอขับรถสี่ชั่วโมงไปยังไซต์โดยหวังว่าจะได้พบจิล มอนโร (Jill Monroe) แม่วัย 52 ปีของเธอซึ่งทำงานที่โรงงานและได้ยินการติดต่อครั้งสุดท้ายตั้งแต่เวลา 21.30 น.

“เราไม่รู้ว่าจะรู้สึกอย่างไร เราแค่พยายามตามหาเธอ” เธอกล่าว “ที่นี่มันเป็นหายนะ”

กลุ่มพายุทอร์นาโดเป็นส่วนหนึ่งของพายุฝนฟ้าคะนองในชั่วข้ามคืน ซึ่งรวมถึงพายุซูเปอร์เซลล์ที่เกิดขึ้นในรัฐอาร์คันซอตะวันออกเฉียงเหนือ พายุนั้นเคลื่อนตัวจากอาร์คันซอและมิสซูรีไปยังเทนเนสซีและเคนตักกี้

วิกเตอร์ เกนซินี (Victor Gensini) ศาสตราจารย์ด้านภูมิศาสตร์และบรรยากาศของมหาวิทยาลัยนอร์เทิร์น อิลลินอยส์ กล่าวว่า อุณหภูมิและความชื้นที่สูงผิดปกติทำให้เกิดสภาพอากาศที่รุนแรงในช่วงเวลานี้ของปี

“นี่เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ แต่ยังไม่ใช่ระดับร้ายแรงที่สุดในยุคสมัยเรา” เกนซินีกล่าว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่าภัยพิบัติครั้งนี้น่าจะเป็นพายุทอร์นาโดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ อนุมัติประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเคนตักกี้

ไบเดนบอกกับผู้สื่อข่าวว่าเขาจะขอให้สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมตรวจสอบว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจมีบทบาทอย่างไรในการกระตุ้นให้เกิดพายุ และเขาได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับระบบเตือนภัยพายุทอร์นาโด..

ศูนย์พยากรณ์พายุของกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติกล่าวว่าได้รับรายงาน พายุทอร์นาโด 36 กรณีที่พัดถล่มในรัฐอิลลินอยส์ เคนตักกี้ เทนเนสซี มิสซูรี อาร์คันซอ และมิสซิสซิปปี้.

ที่มา https://www.pohchae.com/2021/12/13/cyclone-tornado-usa/

วิธีช่วยต้นไม้ให้รอดจากการถูกน้ำท่วมโคนต้น