เทคโนโลยี่ » 13 เมษายน2562 เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ระบบล่มหลายประเทศทั่วโลก..

13 เมษายน2562 เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ระบบล่มหลายประเทศทั่วโลก..

15 เมษายน 2019
942   0


—————————

พบว่าเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ระบบล่มหลายประเทศทั่วโลก ผู้ใช้หลายคนไม่สามารถล็อคอินเข้าไปใช้บริการได้ เมื่อพยายามเข้าสู่ระบบ มีข้อความปรากฏว่า เกิดความผิดพลาดบางอย่าง จะดำเนินการซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด หรือข้อความไม่สามารถโหลดข้อมูลได้ เช่นเดียวกันกับที่ประเทศไทย ผู้ใช้บางส่วนก็ได้รับผลกระทบ บางส่วนเข้าใช้งานไม่ได้ บางส่วนเข้าได้แต่โพสต์ไม่ได้ โดยเว็บไซต์ของเฟซบุ๊ก ขึ้นข้อความว่า “จะกลับมาให้บริการเร็วๆ นี้ Facebook ไม่พร้อมใช้งานชั่วคราวเนื่องด้วยการบำรุงรักษาที่จำเป็น” โดยเฟซบุ๊ก ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ ยืนยันว่าระบบไม่ได้ถูกแฮ็ค และกำลังเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

..เว็บไซต์ยอดนิยม Facebook และ Instagram ซึ่งมีเจ้าของเดียวกัน ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ จนทำให้แชแท็ก #Facebookdown และ #Instagramdown ในทวิตเตอร์ รวมถึงแฮชแท็กภาษาไทย #เฟสบุ๊คล่ม และ #ไอจีล่ม ถูกดันขึ้นจนติดเทรนด์อย่างรวดเร็ว

ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะแค่ในประเทศไทย จากการตรวจสอบ ผู้ใช้ในหลายๆ ประเทศต่างก็ทวีตข้อความว่า Facebook และ Instagram ใช้งานไม่ได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13-14 มีนาคม เพิ่งเกิดเหตุผู้ใช้งานไม่สามารถโพสต์เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมได้ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ตั้งแต่ช่วง 22.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) หลังจากนั้นไม่นานเฟซบุ๊กก็ยืนยันการล่มของระบบซึ่งกว่าจะแก้ไขได้กินเวลาเป็นวันเลยทีเดียว เวลาผ่านไปเพียงเดือนเดียวก็มาขัดข้องอีกครั้งในขณะนี้..

เป็นเวลา 1 เดือน นับจากวันที่ 15 มีนาคม 2562 ก็เคยเกิดเหตุเฟซบุ๊กล้มมาแล้ว ซึ่งครั้งนั้น เฟซบุ๊ก ได้ชี้แจงว่า เกิดเหตุระบบล่มทั่วโลกจริง ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงเฟซบุ๊กได้ ซึ่งทางทีมงานได้ดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งมีการยืนยันว่า ไม่ได้เกิดจากการโจมตีเซิร์ฟเวอร์อย่างที่บางส่วนเป็นกังวล

เฟซบุ๊กล่มรับสงกรานต์ พังพ่วงอินสตาแกรม ดันแฮชแท็ก #FacebookDown กับ #ไอจีล่ม พุ่งอันดับ 1
วันที่ 14 เมษายน 2562 มีรายงานว่า เว็บไซต์เฟซบุ๊กใช้การไม่ได้ตั้งแต่เวลา 17.55 น. โดยไม่สามารถโหลดหน้าฟีดขึ้นได้ รวมไปถึงอินสตาแกรมที่ไม่สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เวลา 20.00 น. เฟซบุ๊กกลับมาใช้งานได้อีกครั้งแล้ว
ขอบคุณ https://www.whatphone.net/news/facebook-down-march-2019/
https://www.sanook.com/news/7744050/
https://hilight.kapook.com/view/186780
https://www.google.com/search?q=Facebook..

Facebook ล่ม! ทำให้ผู้ใช้บางรายไม่สามารถโพสต์หรือส่งรูปได้

ปัญหาใหญ่ของผู้ใช้งานเฟสบุ้คทั่วโลกเกิดขึ้นแล้ว ที่ผ่านมา ระบบของ Facebook ได้ล่มลงอย่างกระทันหันทำให้เกิดปัญหาบางส่วน ดังนี้

  • ไม่สามารถล็อคอินเข้าระบบได้
  • ไม่สามารถโพสต์อัพเดตสถานะ (Status) ได้
  • ไม่สามารถส่งรูปภาพผ่านทางข้อความได้ (Messenger)
  • ไม่สามารถ Comment ได้