เลี้ยงสัตว์ » 108kasetพาเที่ยว..เคียงตะวันฟาร์มแพะ จ.กระบี่(ตอนลุยสวน สละ-ทุเรียน)

108kasetพาเที่ยว..เคียงตะวันฟาร์มแพะ จ.กระบี่(ตอนลุยสวน สละ-ทุเรียน)

10 เมษายน 2018
912   0

http://bit.ly/2v0BfMU

สวัสดีครับ ..วันนี้ผมและทีมงาน108kasetจะพาไปเยี่ยมชม..เคียงตะวันฟาร์มแพะ จ.กระบี่ ด้วยกันนะครับ..

.

ขับรถไปตามเส้นทางสาย นครศรีธรรมราช-ทุ่งสง เพื่อไปจ.กระบี่ ทิวทัศน์ข้างทางสวยงามจับใจ ..ชาวบ้านนำผลไม้สดๆจากสวน อาทิ สะตอ-ทุเรียน-กล้วย-จำปาดะ ฯลฯ วางขายริมถนน น่าแวะซื้อ..เพราะราคาไม่ผ่านคนกลาง..

.

..ใช้นิ้วชี้จิ้มที่จอมือถือ ASUS ZENที่ถ่ายภาพชัดจริง..แต่ระบบชอบรวนจัง..จิ้มถามลุงกูเกิ้ลด้วยความเกรงใจว่า ..คุณลุงครับกระบี่นี่ไปทางใด ..คุณลุงบอกว่า ให้ไปทางทุ่งสง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2ชั่วโมงกว่า ..แต่ระวังถ้าไปอยู่หลายวัน ทำกับข้าวกับปลากินเอง ควรพกกระเทียมไปด้วย เพราะที่ กระบี่เนี่ย ไร้เทียมทาน ( กูเกิ้ลเนี่ยมันเป็นคนหรือเทวดา ช่วยบอกที..รู้…ทุกอย่างเลย )

..เดินทางจริงๆแล้ว ไม่อยากบอก.. อายจัง!! ผมขับรถเก่งมาก ล่อเอาเกือบ 4 ชั่วโมง (รวมทั้งหลงทางแถวๆบางจาก ไปบ้านน้องบ่าวแถววัดโดน)..

.

.

 

ขับสบายๆ70-90 ตามสไตล์คนเริ่มแก่ .. 10โมงกว่าๆ ถึงจนได้.. “เคียงตะวัน ฟาร์มแพะ”ป้ายสำนักนี้คลาสสิคดีจัง..ยิ้มแฉ่งให้แต่ไกล

.

เดินเข้าบ้าน ..เพื่อไปคำนับเจ้าบ้าน ..บรรยากาศร่มรื่นดีครับ แปลกใจนิดๆที่เจอช้างหันก้นให้ ..คิดในเเง่+ไว้ก่อน หรือว่าเราเข้าบ้านผิดทาง หรือว่า ช้างให้พร ..(ลืมถามท่านเคียง ว่าช้างหันหน้าเข้าป่าเพื่ออะไร)..

.

 

.

ใต้ต้นพลู ..เปลือกหมากเพียบ ..สมัยเด็กๆจำได้ว่าหมักเปลือกหมากสุก เอาไว้แช่ปลากัด ว่ากันว่าทำให้ปลาเกล็ดแข็งกัดไม่เข้า ..ลองดูแล้วไม่รุจริงไหม เลือดสาดทุกตัว ต้องเอาไปรักษากันในน้ำโคลนแทน..55

.

 

.

ที่มาของเปลือกหมาก ..ที่นี่เฉาะเอาแต่เนื้อหมาก มาตากแห้ง ..มีเท่าไร พ่อค้าเหมาหมด..งานยามว่างของผู้สูงวัย ขอสวัสดีกับคุณแม่ของท่านเคียงด้วยครับ ..ท่านอายุเยอะแล้วแต่แข็งแรงมาก ..รวมทั้งเป็นคนแก่ที่สุขภาพจิตดีเยี่ยม ร่าเริง คุยสนุก

.

โรงแพะเพิ่งสร้างใหม่ เพื่อรองรับแพะที่เพิ่มขึ้น และปรับปรุงเป็นคอกแพะระดับA ..รั้วรอบขอบชิดจะต้องมี เพราะเป็นกฏของทางราชการ..รอบหน้าจะพามาเยี่ยมชมกันลึกๆ เพราะในตอนนี้จะพาไปกิน..เอ้ย..พาไปเที่ยวสวนสละกันก่อน

คอกนี้ถามท่านเคียงแล้ว ..ท่านบอกว่าหมดไป 4 แสน ..สาธุ ..ขอให้คืนทุนไวๆนะครับ..

.

.

ท่านเคียง ชวนพวกเราไปลุยสวน ..ของชอบอยู่แล้วครับ ไปเลย!!

.

.

 

..ท่านเคียง บอกกับผมว่า ปลายปีนี้ ให้มาเที่ยวอีกครั้ง เพราะลูกสละจะสะพรั่งเต็มสวนเลย ..(แน่นอนครับ..ต้องมากิน ..เอ๊ย ..ถ่ายรูปอยู่แล้ว ฮ่าๆ สละเสร็จเรา)

.

.

ลูกสาวคนขยันแสนน่ารัก.. น้องอุไรภรณ์ ใยทอง พกวุฒิปริญญาตรี ..ช่วยงานคุณพ่อเคียง ในสวนสละ ..อย่างนี้สิของจริง!! สมดังคำสอนว่า ..

“ความสำเร็จของบิดา เป็นความรู้ต่อบุตร
และบุตรเป็นผู้นำความรุ่งโรจน์ของบิดา..”

(มหาภาระตะ)

..พ่อ-แม่-ลูก ในครอบครัว เมื่อทำงานเป็นทีมเวิร์คที่ดีเเล้วนั้น ต่างคน ต่างช่วยเติมเต็มพลังกาย พลังใจให้แก่กัน ..ยากนักที่จะล้มเหลว ..จะพบแต่ความเจริญงอกงามตลอดไป..

.

ก่อนจากลากันในตอนนี้ เพื่อลุยฟาร์มแพะของท่านเคียงกันในตอนหน้า ..ขอขอบคุณท่านเคียงที่กรุณาเสริมความรู้ให้.. คำว่า “สละ” นั้นมาจากการขยายพันธุ์ หากปลูกด้วยเมล็ดจะกลายพันธุ์ ..ดังนั้นชาวสวนจะฟันยอดของต้นสละ เพื่อให้ต้นสละนั้นแทงตา และนำตานั้นไปปลูก

..แต่ละต้นจะแตกตานับสิบ ..ราคาแต่ละตาก็แพงเอาเรื่อง (ตกตาละ300.- ที่เคียงตะวันฟาร์มแพะ จ.กระบี่ ก็มีจำหน่าย) ..เมื่อแตกตาเสร็จ”ต้นแม่ก็จะพลีชีพตนเอง ตาย” … นี่คือที่มาของคำว่า “สละ” (น่าสงสารจัง)

ใครเจอเนื้อหานี้แล้ว ลองเดินทางไปเยี่ยมชมกิิจการของ เคียงตะวันฟาร์มแพะ จ.กระบี่ ได้เลย ..ไปได้ทุกวัน(ยกเว้นวันเสาร์ ลืมถามท่านเคียง ว่าหยุดเพราะอะไร?) ..นัดหมายกันก่อนอาจจะโทร หรือแจ้งทางเฟซบุ๊ค

เคียง ใยทอง ฟาร์มแพะเคียงตะวัน  ไปเจอท่านเคียงตัวเป็นๆ ไม่หวงความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงแพะ และสวนเกษตร..ผมชอบสำเนียงใต้แบบคนกระบี่ ที่ท่านเคียง พูด.. ฟังแล้ว สะอาดหู นุ่มนวล เป็นกันเอง ..มิน่า สละที่สวนนี้ถึงหวานหอม..ใครไม่ได้ชิมแล้วจะเสียใจ.. โทร.
Highlights info row image
089 875 3407


หากเนื้อหาในบทความนี้ และวีดีโอผิดพลาดประการใด กรุณาชี้แนะได้ที่เฟซบุ๊ค เลี้ยงแพะยั่งยืน ได้ทุก24 ชั่วโมงนะครับ สำหรับวันนี้ขอสวัสดี มีชัยทุกท่าน ครับผม.

ปื้น ปากพนัง
www.108kaset.com

108kasetพาเที่ยว..เคียงตะวันฟาร์มแพะ จ.กระบี่(ตอน2..เยี่ยมชมโรงเรือนเลี้ยงแพะ3)