ปลูกพืช » ปลูกไผ่ขายใบ..สร้างรายได้เสริมเดือนละ2หมื่น ..

ปลูกไผ่ขายใบ..สร้างรายได้เสริมเดือนละ2หมื่น ..

29 มิถุนายน 2019
431   0

หนุ่มสวนยางวัย 18 ปี พลิกวิกฤติเป็นโอกาสจากราคายางตกต่อเนื่อง สร้างรายได้เสริม เลี้ยงครอบครัว รับซื้อ “ใบไผ่แนะ” นำมาอบแห้ง ใช้ห่อบ๊ะจ่าง ส่งไปขายเยาวราช ราคา 52 – 60 บ. ต่อ กก. สร้างรายได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท

จากภาวะราคายางพาราดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราต้องหันมาสร้างรายได้เสริม เพื่อเลี้ยงครอบครัว เช่นเดียวกับ นายจักรพงษ์ นาควงษ์ อายุ 18 ปี จบแค่ ม.3 หันมารับซื้อใบไผ่ในหมู่บ้าน ส่งไปยังเยาวราช หลังจากที่ไปเรียนรู้วิธีการทำ ขั้นตอนการจัดส่งจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้กลับมารับซื้อใบไผ่อย่างจริงจัง โดยมีญาติๆ เพื่อนบ้าน หมู่ที่ 9 ต.พรุเตียว อ.เขาพนม จ.กระบี่ ได้เก็บใบไผ่มาขายอย่างต่อเนื่อง เป็นรายได้เสริมจากยางพารา ทำให้มีการกระจายรายได้ในหมู่บ้านอย่างครึกครื้น

นายจักรพงษ์ นาควงษ์ อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 389 ม.9 ต.พรุเตียว อ.เขาพนม จ.กระบี่ เกษตรกรชาวสวนยางพารา กล่าวว่า ได้หันมารับซื้อใบไผ่ขาย โดยใบไผ่ที่รับซื้อนั้นต้องเป็นใบ “ไผ่แนะ” ซึ่งมีลักษณะพิเศษกว่าไผ่ชนิดอื่นๆ มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่และจังหวัดสุราษฎร์ธานี คือใบใหญ่ มีความกว้าง 8-11 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร โดยจะรับซื้อจากญาติๆ และชาวบ้านในหมู่บ้าน ในกิโลกรัมละ 15 บาท สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่นำมาขาย

“หลังจากที่รับซื้อใบไผ่มาแล้ว ก็จะนำใบไผ่มาตากให้แห้ง ใช้เวลาตาก 1 วัน จากนั้นเอาเข้าตู้อบ ที่ผลิตขึ้นเองจากวัสดุท้องถิ่น ที่มีความกว้าง 3 เมตร สูง 2 เมตร ยาว 2 เมตร โดยใช้แก๊ส เป็นตัวทำความร้อน นำใบไผ่ที่ตากแห้งเรียบร้อยแล้วเข้าตู้อบ ปิดฝาให้สนิท ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง แล้วนำมารวมเป็นมัดๆ ขนาด 25 กิโลกรัม เพื่อรอส่งขายไปกรุงเทพฯ และส่งต่อไปยังประเทศจีน ใช้ห่อบ๊ะจ่าง ซึ่งในแต่ละครั้งจะส่งใบไผ่อบแห้ง 500 – 1,000 กิโลกรัม ในราคา 52-60 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้มีรายได้ 10,000 – 20,000 บาทต่อเดือน แต่หากเดือนใดมีใบไผ่มากก็จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้น” นายจักรพงษ์ กล่าว.

ขอบคุณ ข่าวอมรินทร์, ไทยรัฐ