รอบรู้เกษตร » เทคนิคการปักชำแบบควบแน่น ด้วยขวดพลาสติก

เทคนิคการปักชำแบบควบแน่น ด้วยขวดพลาสติก

6 กันยายน 2019
402   0

เทคนิคการปักชำแบบควบแน่น ด้วยขวดพลาสติก
—————–

เทคนิคการปักชำแบบควบแน่น ด้วยขวด

กิ่งพันธุ์
สิ่งที่เราต้องเตรียมคือ กิ่งพันธุ์ ความยาวประมาณ 6 – 8 นิ้ว ..สามารถใช้กิ่งพันธุ์อื่นๆที่ไม่อวบน้ำได้ เช่น ชะอม ผักหวาน กุหลาบ ฯลฯ

วัสดุสำหรับชำ
อาจจะใช้ถ่านแกลบหรือแกลบเผา หรืออาจจะใช้ทรายร่วนเพื่อง่ายต่อการรดน้ำ น้ำยาเร่งราก เราแนะนำ NAA (เอ็นเอเอ-แนฟทิลอะซิติกแอซิด)ซึ่งเป็นสารพวกออกซินมีผลโดยตรงในการสร้างจุดกำเนิดรากโดยตรง มีดคัตเตอร์คมๆ แนะนำว่าควรมีความคม เพราะแผลจะได้เสียหายน้อยที่สุด ขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตร และ กรรไกรสำหรับตัดกิ่งไม้ (อาจจะไม่ต้องใช้ก็ได้ถ้ากิ่งพันธุ์ไม่ใหญ่มาก)

ขั้นตอนการปฏิบัติ..


1.ตัดขวด เพื่อที่จะร่นเวลาเมื่อเราตัดกิ่งแล้วจะได้ไม่ต้องค้างนาน โดยวิธีการตัดคือ ปาดที่ก้นขวดเว้นระยะไว้ประมาณ 3 – 5 ซม.2.นำกิ่งพันธุ์ที่เราต้องการจะปักชำ ให้นำกิ่งพันธุ์ปาดโคนกิ่งให้แผลเรียบ แล้วใช้มีดผ่าโคนขึ้นมาสักประมาณ 1 ซ.ม.ผ่า 2 ครั้งให้เป็น 4 แฉกได้เลย

จากนั้นเอาไปแช่ในน้ำยาเร่งรากที่เราผสมไว้ปริมาณสัดส่วน1/20.. ถ้ากิ่งพันธุ์นั้นออกรากง่าย แช่สักประมาณ 10 วินาทีก็พอ ไม่ต้องนานกว่านั้นแล้วนำกิ่งมาวางพักไว้ก่อนเพื่อช่วยให้กิ่งดูดซึมน้ำยาได้ดีขึ้น3.นำวัสดุปักชำมาใส่ ในที่นี้คือ ถ่านแกลบ ควรแช่น้ำและทิ้งน้ำไล่ด่างออกวันละครั้ง/2-3วัน.. จากนั้นใช้นิ้วมือกดอัดให้แน่นเพื่อให้ยึดโคนของกิ่งพันธุ์ได้ดีไม่โยกเอนไปมา หรือใช้กิ่งไม้แทงนำลงไปสัก 1 – 2 นิ้ว แล้วเอาโคนกิ่งพันธุ์วางใส่ลงไปลึกประมาณ 1 ใน 3 ของกิ่ง ใช้นิ้วมือ(นิ้วกลางกับนิ้วชี้) กดให้เนื้อวัสดุแน่นกับโคนกิ่ง รดน้ำเพิ่มพอชุ่มสักเพื่อให้วัสดุยึดกับโคนกิ่งได้มากขึ้น4.นำขวดที่ปาดไว้ครอบที่กิ่งพันธุ์ไม้ อาจจะกดให้จมลงไปสักเล็กน้อยเพื่อกันล้ม ให้นำไปไว้ที่ร่มหรืออาจจะมีแสงแดดอ่อนๆ ในระหว่างที่รอให้กิ่งพันธุ์ออกรากเราก็สังเกตดูด้วยว่าวัสดุชำแห้งไปไหม ถ้าแห้งเราสามารถรดน้ำเพิ่ม อาจจะ 3-5 วันครั้งก็ได้ เป็นอันเสร็จ..

หรือฟ๊อกกี้พ่นก็พอ(จะเปิดขวดออกหรือไม่ก็ได้. แต่ถ้าให้ดี >ไม่ต้องเปิดขวด)

ระยะการออกราก ส่วนมากจะอยู่ที่ 30-45 วันถ้ากิ่งพันธุ์สมบูรณ์แข็งแรงมีอาหารสะสมอยู่มากการออกรากก็อาจจะสั้นลงที่ผมพบคืออาจจะอยู่ที่ 20-25 วัน.


ขอบคุณ https://www.pohchae.com/2019/09/06/plant-2/