ทันข่าว » ปัดฝุ่นขุดคลองไทย เชื่อมอันดามัน-อ่าวไทย ชง“จุรินทร์”..เพิ่มรายได้เข้ารัฐฯมหาศาล

ปัดฝุ่นขุดคลองไทย เชื่อมอันดามัน-อ่าวไทย ชง“จุรินทร์”..เพิ่มรายได้เข้ารัฐฯมหาศาล

19 มกราคม 2020
514   0

ปัดฝุ่นขุดคลองไทย เชื่อมอันดามัน-อ่าวไทย ชง“จุรินทร์”..เพิ่มรายได้เข้ารัฐฯมหาศาล
———–

ปัดฝุ่นศึกษาขุดคลองไทยอันดามัน-อ่าวไทย ชง“จุรินทร์”พิจารณา เพิ่มรายได้เข้ารัฐฯมหาศาล

“3 สมาคม”พบรองหัวหน้าปชป. เสนอ 2 ข้อ ผลักดันให้มีการศึกษาความเป็นไปได้โครงการขุดคลองไทยโดยสภาพัฒน์ และขอให้หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาเรื่องนี้ควบคู่ไปด้วย “สามารถ”นำหารือ“จุรินทร์”เพื่อตัดสินใจ
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ได้รับมอบหมายจาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ในการพบปะกับตัวแทน 3 กลุ่ม ประกอบด้วยสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนาภาคใต้ 5 จังหวัด ประกอบด้วยกระบี่ พัทลุง นครศรีธรรมราช ตรัง และจังหวัดสงขลา, สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย และสมาคมชาวปักษ์ใต้ ที่พรรคประชาธิปัตย์

ดร.สามารถ กล่าวว่า ในฐานะที่ได้ทำงานด้านการคมนาคมขนส่งมาหลากหลายประเภททั้งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย เวลานี้ประเทศไทยให้ความสำคัญเรื่องการขนส่ง คมนาคม และโลจิสติกส์มาก แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลให้ความสำคัญต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านรถไฟ รถไฟฟ้า แต่สำหรับทางน้ำดูเหมือนยังให้ความสำคัญน้อยไป

..ขณะที่ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางบก ทางอากาศได้ แต่เรื่องทางน้ำยังเป็นรองอยู่ในอาเซียน แต่การขุดคลองไทยขึ้นมานั้น ไม่สามารถทำแต่เฉพาะคลองไทย แต่จะต้องมีโครงการอื่นๆ เข้ามาผนวกด้วย เพราะคลองไทยนั้นจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC – Southern Economic Corridor) อันจะเป็นการต่อยอด และสานต่อโครงการพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคใต้ (Southern Seaboard) ซึ่งจะต้องดูไปถึงรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูงที่ไปสู่ภาคใต้ มอเตอร์เวย์ จะทำเฉพาะคลองไทยอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ด้วย
และหากสร้างคลองไทยขึ้นมา ก็จำเป็นจะต้องคำนึงถึงจำนวนเรือที่จะมาใช้บริการ ทั้งเรือไทย และเรือต่างชาติ เพราะปริมาณเรือจะเป็นตัวชี้ถึงความคุ้มทุนในการลงทุนโครงการ ซึ่งอาจจะต้องใช้เงินลงทุนสูงกว่าล้านล้านบาท
นอกจากนี้ยังต้องดูไปถึงสินค้าในเรือด้วย ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกถึงตำแหน่งต้นทาง–ปลายทาง และเส้นทางเดินเรือในการขนส่งสินค้าดังกล่าวจะผ่านช่องแคบใด ซึ่งจะสามารถนำมาใช้มาเปรียบเทียบกับระยะทางหากเดินทางผ่านคลองไทยจะย่นระยะทาง และระยะเวลาไปได้มากน้อยเพียงใดอีกด้วย
..จากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาภาคใต้ โดยเฉพาะเรื่องการขุดคลองไทย สรุปได้ว่า ต้องการให้พรรคประชาธิปัตย์ร่วมผลักดันให้มีการศึกษาความเป็นไปได้โดยสภาพัฒนาการเศรษฐิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) และขอให้สนับสนุนให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อทำการศึกษาเรื่องนี้ควบคู่ไปด้วย
โดย ดร.สามารถ ได้กล่าวย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้คัดค้านในเรื่องนี้ และยินดีรับข้อเสนอทั้ง 2 ข้อ โดยจะขอนำไปปรึกษากับหัวหน้าพรรค รวมทั้งจะให้คำแนะนำในการตัดสินใจต่อไป.

ที่มา https://www.pohchae.com/2020/01/19/thai/