ปลูกพืช » ชาวสวนลำไย จ.ลำพูน โค่นลำไยทิ้ง หลายสวน

ชาวสวนลำไย จ.ลำพูน โค่นลำไยทิ้ง หลายสวน

7 กันยายน 2021
155   0

เชียงใหม่-คนงานในสวนลำไยบ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี ต่างเร่งตัดต้นลำไยที่มีผลลำไยติดอยู่ตามต้นลำไยเป็นจำนวนมาก ก่อนจะนำต้นลำไยไปเป็นฟืนขายเข้าโรงงานอบแห้งลำไยและใช้เป็นฟืนในการหุงต้มอาหารในครัวเรือน

..ลำไยแต่ละต้นที่ถูกโค่นลง เป็นที่น่าเสียดายที่ยังมีผลลำไยอยู่เต็มต้น แต่ละพวงผลลำไยลูกโตๆทั้งนั้น

ด้านนายประสิทธิ์ บุญสูง วัย 64 ปีอดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านกู่แดง ซึ่งเป็นเจ้าของสวนลำไย ได้กล่าวว่าสาเหตุที่ต้องตัดต้นลำไยทิ้ง เนื่องจากฤดูกาลผลิตลำไยแต่ละปีขายได้ไม่คุ้มทุน ตั้งแต่ค่าจ้างคนงานตัดแต่งกิ่ง ค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลง ค่าสารเร่ง และค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกจิปาถะ เมื่อถึงฤดูกาลเก็บไหนจะมีค่าแรงงาน คนขึ้น วันละ 500-700 บาท/คน ค่าคนรูดร่วง หรือใส่ตะกร้า วันละ 250-300 บาท/คน เมื่อนำไปขายเช่น เกรด AA ก.ก.ละ 12 บาท, เกรด A ก.ก.ละ 3 บาท ,เกรด B ก.ก.ละ 2 บาท ส่วนเกรด C ไม่รับซื้อ เมื่อได้เงินมากลับเป็นค่าแรงงาน ไม่เหลือเงินให้กับเจ้าของสวนเลย

“ระหว่างโค่นลำไยดังกล่าว ทำให้ภรรยาของตนทำใจไม่ได้ ไม่ออกมาดูการ ตัดโค่นลำไยทิ้งเลย หลังตัดลำไยทิ้งหมดแล้ว ได้ปรับพื้นที่เพื่อปลูกไม้ยืน ต้น อาทิ มะพร้าว มะนาว พืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ หรือพัฒนาเป็น เกษตรผสมผสานแทน เพื่อเป็นทางเลือก และเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง แต่ชาวสวนบางรายได้ประกาศขายสวนลำไยให้นายทุนเพื่อสร้างบ้านจัดสรรขาย หลังละ 1.7-2.0 ล้านบาท หรือแบ่งขายที่ดิน แปลงละ 50-100 ตารางวา ราคา 4,500-6,000 บาท/ตารางวา ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง และการคมนาคมด้วย”
นายประสิทธิ์ กล่าว..

เมื่อตัดลำไยทิ้งหมดสวนหลังจากปรับพื้นที่แล้ว ก็ต้องนำพืชอย่างอื่น เช่น มะพร้าว มาปลูกทดแทน หรือทำสวนอย่างอื่น โดยก่อนหน้านี้ตนได้เก็บลำไยไปขายครั้งล่าสุด ได้เงิน 1,200 บาท หักค่าคนงานเหลือเงิน 200 บาท จึงเลิกเก็บลำไยขายปล่อยให้ค้างไว้บนและตัดสินโค่นต้นลำไยทิ้งขายเป็นฟืน

..การโค่นตัดต้นลำไยทิ้งในพื้นที่ อ.สารภี และอำเภออื่นๆทั้งใน จ.เชียงใหม่และ จ.ลำพูน ทางเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ได้มีการโค่นตัดทิ้งหลายเจ้าด้วยกัน ทั้งนำพืชอย่างอื่นมาปลูก และจัดสรรขายที่ดินเพื่อสร้างหมู่บ้านจัดสรร

ส่วนทางด้าน นางผ่องพรรณ กันทะวงศ์ สมาชิกเทศบาลตำบลหนองแฝก กล่าวว่าทางหมู่บ้านได้เปิดให้เกษตรกรชาวสวนลำไยมาลงทะเบียนกรอกข้อมูลลงในเอกสารสวนลำไยว่ามีพื้นที่กี่ไร่ มีลำไยกี่ต้น ขายได้เท่านั้นเพื่อส่งไปยัง ธกส.อำเภอสารภี เพื่อทางรัฐบาลจะได้เยียวยาให้กับเกษตรกรผู้ปลูกลำไยที่ได้รับผลกระทบราคาตกต่ำของฤดูกาลผลิตปี 2564 นี้.

ขอบคุณ https://www.google.com/search?client=firefox-b-d&q=%E0%B9%82..
เรื่องเล่าเช้านี้

 

ชาวสวนเชียงใหม่ ฟาดลูกลำไยทิ้ง เครียดล้งไม่รับซื้อ ราคาเกรดAตกเหลือโลละ 3 บาท