ปาล์มน้ำมัน » ไทยส่งออกน้ำมันปาล์มดิบสูงขึ้น7เท่าของต้นปี เพราะขายได้ราคาดีกว่า #สาเหตุน้ำมันปาล์มแพง

ไทยส่งออกน้ำมันปาล์มดิบสูงขึ้น7เท่าของต้นปี เพราะขายได้ราคาดีกว่า #สาเหตุน้ำมันปาล์มแพง

9 พฤษภาคม 2022
720   0

ไทยส่งออกน้ำมันปาล์มดิบสูงขึ้น7เท่าของต้นปี เพราะขายได้ราคาดีกว่า #สาเหตุน้ำมันปาล์มแพง

รายงานจากวงการผู้ผลิตน้ำมันปาล์ม เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มขวดกำลังประสบปัญหาต้นทุนผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็

 

จากช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ กก. 53 บาท เพิ่มเป็นปัจจุบัน กก.62-63 บาท ทำให้ต้นทุนผลิตน้ำมันปาล์มขวดที่แท้จริงในขณะนี้ จะต้องขายที่ขวดลิตร 77-78 บาท แต่กระทรวงพาณิชย์กลับขอตรึงให้ขายไม่เกิน 70 บาท ซึ่งสร้างความลำบากใจให้แก่ผู้ผลิตที่ต้องขายต่ำกว่าทุน

ทั้งนี้ ผู้ผลิตปาล์มขวดบางรายเริ่มชะลอการผลิต แต่บางรายก็พยายามช่วยผู้บริโภคด้วยการนำสต็อกเก่ามาผลิตอยู่ แต่ก็ทำได้อีกไม่นาน ขณะเดียวกันผู้ผลิตหลายรายเริ่มหันนำน้ำมันปาล์มดิบไปส่งออกแทนเพราะขายได้ราคาดีกว่า ไม่ต้องถูกรัฐควบคุม

โดยปริมาณส่งออกน้ำมันปาล์มดิบของไทยเดือนมี.ค.65 มีมากถึง 1.12 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากเดือนก.พ.65 ที่ส่งออกไปเพียง 15,877 ตัน ถึง 7 เท่าตัว ส่วนเดือนเม.ย.65 ก็ยังมียอดส่งออกสูงอยู่เนื่อง เพราะราคาตลาดโลกยังดี

“ปัญหาปาล์มน้ำมันวันนี้แตกต่างปลายปีที่แล้ว ขณะนั้นสาเหตุมาจากผลปาล์มดิบมีน้อย ทำให้ปาล์มขาดแคลนและราคาแพง.. แต่ช่วง 1-2 เดือนนี้ผลปาล์มออกมาเยอะแล้วแต่กับเจอปัญหาราคาตลาดโลกพุ่ง มีการส่งออกเยอะ หลังเกิดภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน และผู้ผลิตปาล์มอันดับหนึ่งของโลกอย่างอินโดนีเซียก็ห้ามส่งออก”

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มว่า สถานการณ์เช่นนี้ไม่ส่งผลดี เพราะหากรัฐบาลยังคุมราคาในประเทศไม่ให้สะท้อนต้นทุนการผลิตที่แท้จริง อาจทำให้ผู้ผลิตหนีไปส่งออกหมด และกระทบต่อเซฟตี้สต็อกในประเทศ

..ปัจจุบันไทยมีสต็อกน้ำมันปาล์มดิบที่ 1.8 แสนตัน อีกทั้งทำให้สินค้าน้ำมันปาล์มขวดเกิดภาวะตรึงตัวต่อไป ดังนั้นกระทรวงพาณิชย์ จำเป็นต้องเร่งออกมาตรการแก้ไขปัญหาโดยด่วนเพื่อให้เกษตรกร ผู้บริโภค และผู้ผลิตอยู่ได้

“ราคาปาล์มในปัจจุบันทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อน แต่เกษตรกรก็ได้ประโยชน์ เพราะหากเทียบราคาปัจจุบันที่ กก. 12 บาท สูงกว่าราคาประกันรายได้ 4 บาท ถึง 3 เท่า ทั้งที่จริงหากราคาปาล์มดิบที่ กก.7-8 บาท เกษตรกรก็อยู่ได้สบายๆ แล้ว แต่เรื่องนี้รัฐบาลไม่กล้ายุ่งมากนัก เพราะกลัวกระทบฐานเสียงทางการเมือง

สำหรับแนวทางแก้ปัญหามีหลายข้อเสนอ เช่น การให้รัฐบาลช่วยอุดหนุนราคาน้ำมันปาล์มขวด จำหน่ายให้ประชาชนในราคาถูก และปล่อยให้ผลปาล์มเป็นไปตามกลไกเพื่อไม่ให้กระทบต่อเกษตรกร หรือการให้รัฐบาลพิจารณากำหนดปริมาณส่งออกเพื่อบริหารเซฟตีสต๊อกและราคาในประเทศได้ แต่ข้อเสียคืออาจเผชิญปัญหาลักลอบ รวมถึงข้อเสนอกำหนดเพดานราคาปาล์มขั้นสูงเพื่อช่วยผู้บริโภค หลังจากมีการประกันราคาขั้นต่ำช่วยชาวสวนมาแล้ว ตลอดจนการพิจารณาทบทวนนโยบายลดการใช้ปาล์มผสมไบโอดีเซลในประเทศ

ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯกำลังเตรียมข้อมูล และหารือกับผู้ประกอบการปาล์มน้ำมันอยู่ เพื่อพิจารณาแนวทางออกมาดูแล หลังราคาปาล์มในตลาดโลกปรับตัวขึ้นมาก และจะมีการแนวทางเสนอให้ฝ่ายนโยบาย รมว.พาณิชย์พิจารณาต่อไป.

ที่มา https://www.pohchae.com/2022/05/09/palm-oil-2/

วิธีสังเกตุว่าปาล์มน้ำมันขาดธาตุอาหารตัวไหนบ้าง?