เลี้ยงสัตว์ » วัวเถื่อนพม่าร่วมร้อย ทะลักมาแอบกักในคอกบนประเทศไทย เตรียมส่งลงภาคใต้

วัวเถื่อนพม่าร่วมร้อย ทะลักมาแอบกักในคอกบนประเทศไทย เตรียมส่งลงภาคใต้

8 มกราคม 2023
567   0

วัวเถื่อนพม่าร่วมร้อย ทะลักมาแอบกักในคอกบนประเทศไทย เตรียมส่งลงภาคใต้

วันที่ 7 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.146 ด่านสิงขร พร้อมด้วย ร.ต.ท.มนตรี ตรีสุวรรณ ผู้บังคับหมวด หัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าว เจ้าหน้าที่ ตชด.1464 ฐานปฏิบัติการบ้านไร่เครา ค.ตลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำกำลังเข้าพื้นที่บริเวณช่องทางธรรมชาติน้ำตกบัวสวรรค์ บ.หัวเขา หมู่ที่ 10 ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อดักจับ ขบวนการลักลอบขนวัวเถื่อนจากประเทศเมียนมา เข้าประเทศไทย..

△นี่ก็เป็นวัวเถื่อนจากพม่าอีกชุด 317 ตัว กำลังนำเข้าไทยเพื่อส่งขายมาเลเซีย ส่งผลให้ราคาวัวในไทยโดนกดราคา!

หลังจากสืบทราบว่า อาจจะมีการลักลอบนำวัวเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านข้ามชายแดนไทย เข้ามาจำหน่ายในประเทศ เพื่อนำส่งนายทุนส่งขายภาคใต้

กระทั่งได้รับการแจ้งเตือนของกล้องวงจรปิดสนามผ่านทางโทรศัพท์มือถือ พบบุคคลชายจำนวน 3 คน ไม่ทราบสัญชาติ เดินผ่านกล้องวงจรปิดโดยมีพฤติกรรมกำลังไล่ต้อนวัวเดินผ่านช่องทางธรรมชาติข้ามมายังฝั่งประเทศไทย และพบว่าส่วนหนึ่งได้นำวัวเข้าในคอกที่สร้างขึ้นมา จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ เพื่อจับกุมกลุ่มบุคคลดังกล่าว เมื่อบุคคลทั้ง 3 คน เห็นเจ้าหน้าที่จึงวิ่งหลบหนีโดยอาศัยความชำนาญในพื้นที่หายไปในความมึด เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามแต่ไม่สามารถติดตามจับกุมกลุ่มบุคคลเหล่านั้นได้..

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นวัวพม่า ลัษณะรูปพรรณ ตัวเล็ก ซูปผอม จำนวน 84 ตัว เป็นเพศผู้ 82 ตัว เพศเมีย 2 ตัว เจ้าหน้าชุดตรวจยึดจึงได้จัดทำบันทึกตรวจยึด และนำไปเก็บรักษาไว้ที่ด่านกักกันสัตว์ประจวบคีรีขันธ์ ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับในคดีนี้ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากรฯ พ.ศ.2467 ม.27 ฐาน “ร่วมกันลักลอบนำหรือพาสัตว์(โค) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิได้ผ่านพิธีการทางศุลกากร” พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ม.31 ฐาน “ร่วมกันนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต”

ที่มา https://www.pohchae.com/2023/01/08/myanmar-cows-into-thailand/