เลี้ยงสัตว์ » เยี่ยมฟาร์มแพะ”บุญมีฟาร์ม” อำเภอเชียรใหญ่ จ.นครศรีฯ

เยี่ยมฟาร์มแพะ”บุญมีฟาร์ม” อำเภอเชียรใหญ่ จ.นครศรีฯ

19 กันยายน 2018
1692   0

  วันนี้เราจะพาไปเที่ยว ฟาร์มแพะ “บุญมีฟาร์ม” ..ของน้าเสริฐ + น้าสาว ซึ่งทั้งสองท่านเป็นสมาชิกของกลุ่มผู้เลี้ยงแพะ อำเภอเชียรใหญ่ 

เลี้ยงแพะเยอะพอสมควรทีเดียว(ร้อยกว่าตัว..สวยๆทั้งนั้นครับ)..เจ้าของที่นี่ใจดีมาก ให้ความรู้แบบไม่ปิดบังกันเลย.. ขอให้รวยๆๆ


ที่อยู่ “บุญมีฟาร์ม”  ต.เขาพระบาท   อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช   
น้าเสริฐ เชี่ยวชาญเรื่องแพะ+โรงเรือน
น้าสาว  เชี่ยวชาญเรื่องยาแพะ 

…โรงเรือนยกพื้นสูง 2 เมตร เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นจาก ขี้+ฉี่แพะ ลอยขึ้นโรงเรือน   หากแพะสูดดมไปนานๆจะทำให้เกิดโรคได้เยอะ   ..บางท่านสร้างโรงเรือนที่มีพื้นคอกเตี้ยเกินไปคงเคยเจอ แพะตายยกคอกช่วงหน้าฝน ,แพะตาแดง หรือจามไม่หยุด   สาเหตุหนึ่งเพราะพื้นคอกเตี้ยนี่แหละครับ


สะพานทำด้วยคอนกรีต นอกจากจะทนทานกว่าไม้แล้ว ยังมีข้อดี ช่วยลับกีบเท้าแพะทุกครั้งที่เดินผ่าน ทำให้กีบเท้าไม่ยาวเกินควร ช่วยประหยัดเวลาตัดแต่งกีบเท้าแพะไปในตัว..


เสาหลักชั้น 2 ใช้เสาคอนกรีตสำเร็จรูป หน้ากว้าง5″ ต่อขึ้นจากเสาตีนช้างด้านล่าง   ส่วนพื้นที่ว่างด้านบนจะเก็บก้อนฟางอัดไว้เป็นอาหารว่างของแพะหรือให้ยามฝนตกตกหนัก ไม่สามารถปล่อยแพะลงคอก


พื้นคอกใช้ไม้สน เมตรละ 8 บาท กว้าง 2″ หนา 1″  ระยะระหว่างร่อง 1.8cm. …น้าเสริฐบอกว่า ร่องให้กว้างไว้ก่อน  เพราะถ้าร่องเล็ก ขี้แพะมักจะติด …ยิ่งเจอแพะที่กินผักบุ้งมาด้วยแล้ว  ขี้ไม่เป็นเม็ด จะเหนียว จับตัวเป็นก้อนใหญ่  จะค้างอยู่บนพื้นคอกสกปรกอย่างแรงนิ..


ที่มองข้ามไม่ได้เลย สำหรับมือใหม่จะสร้างคอก  คือไม่รู้ว่าจะใช้ขนาดไม้คานหลักรองพื้นคอกขนาดเท่าไรดี..
คานหลัก(ศรสีแดง) จะใช้ไม้หน้ากว้าง  6 นิ้ว  หนานิ้วครึ่ง
คานบน(ศรสีเหลือง)จะใช้ไม้หน้ากว้าง  4 นิ้ว  หนานิ้วครึ่ง..
.(คานตัวนี้อย่าใช้ 3นิ้วนะครับ เพราะเดินแล้วพื้นยวบ ให้ความรู้สีกว่าคอกไม่ค่อยมั่นคง)
..ไม้ขนาดดังกล่าว กำลังพอดี จะไม่ใหญ่(สิ้นเปลือง) และไม่เล็ก(เดินแล้วพื้นยวบ) ..ควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งจะดีมาก เพราะอายุการใช้งานจะนานกว่าไม้เนื้ออ่อน(ไม้ฉำฉา และไม้ต้นกระถิน ไม่ควรนำมาใช้งาน เพราะจะผุเร็วมากครับ)


..บริเวณทางเข้า จะเจอคอกลูกแพะเลี้ยงเป็นกลุ่ม คอกขนาดประมาณ 2×3 เมตร .. ที่นี่จะแยกลูกแพะตั้งแต่อายุ 1 เดือน ออกมาต่างหาก  ..ปล่อยกลับไปกินนมแม่วันละ 3 ครั้ง แพะที่เห็นเป็นพันธุ์เนื้อลูกผสมบอร์..อายุประมาณ 2 เดือนครับ


ด้านซ้ายมือเป็นคอกขนาดประมาณ 2.5 x6 เมตรจะรวมแม่แพะที่คลอดลูกไปแล้ว  รอให้นมลูก…

..เปิดประตูคอกลูกแพะปั๊บ .. ลูกแพะต่างคนต่างวิ่งไปหาแม่ของตัวเอง ..กินนมของใครของมัน เพราะถ้ากินนมผิดแม่อาจโดนแม่แพะขวิดออกมา ..(ลืมถามน้าเสริฐไปว่าเมื่อกินนมอิ่มแล้ว.. ลูกแพะจะกลับไปคอกตัวเองได้ไง..? )..นับเป็นอีกภาพหนึ่งที่น่าประทับใจครับ..

ส่วนหลอดไฟตะเกียบสีเหลืองนั้น สำหรับไล่ยุง… ทั้งคอกใช้ประมาณ3หลอด หลอดละ200กว่าบาท .. น้าเสริฐบอกว่าได้ผลดีทีเดียว ยกเว้นด้านล่างคอกยังมียุงชุมคอยมาดูดเลือดแพะเหมือนเดิม ..แก้ไม่หาย

..ประตูเปิด-ปิด ภูมิปัญญาชาวแพะ ใส่กลอนแบบเหล็กเสียบ ..ออกแบบง่ายๆ แต่ใช้งานได้คุ้ม ..ท่านใดกำลังสร้างคอกแพะ จะนำไอเดียร์นี้ไปใช้ ยินดีเผยแพร่..โดยน้าเสริฐ + น้าสาว กลุ่มผู้เลี้ยงแพะ อำเภอเชียรใหญ่ ครับผม.

แพะจะถูกแยกไว้เป็นสัดส่วน ไม่ปนเปกัน ทำให้ง่ายต่อการจัดการฟาร์ม..


คอกผสมพันธุ์ จะใช้ตัวผู้ที่มีสายเลือดสูงพันธุ์บอร์ มาเป็นพ่อพันธุ์  อัตราส่วน ตัวผู้ 1 ตัวเมีย20  .. กำลังดีครับ


คอกเล็กที่แยกออกมา เป็นคอกแพะขุน  จะนำแพะอายุมากกว่า 4 เดือนขี้นไป มาขุนอาหาร ให้กินทั้งวัน โดยไม่ปล่อยลงหากินด้านล่างเลย
เมนูอาหาร เช่น..เปลือกถั่วเหลืองบด  ใบกระถิน  ฟาง .. เป็นต้น

แพะในคอกขุน เลี้ยงดูอย่างดีหน้าตาน่ารัก ถ่ายพยาธิ์เป็นประจำ ขนมันแผล็บ ..รูปร่างสมบูรณ์  นำไปเป็นแม่พันธุ์ได้เลย ..ขายกิโล ละ 150.- ครับ   


ลูกค้ากำลังเลือกซื้อแพะขุน เพื่อไปทำแม่พันธุ์ … ธุรกิจนี้ทำแล้ว เป็นนายของตัวเอง ..สุขใจ และได้เงินแน่นอน ..จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้เลี้ยงด้วยเช่นกันครับ..

ปล.แพะตัวนี้ชื่อน้องเฟื่องฟ้า ผมแบ่งปันมาจาก บุญมีฟาร์ม ใช้เวลาทดสอบเกือบ2ปี จึงกล้ามาการันตีครับ ..ลูกออกมา น้ำหนักใกล้เคียง4 ก.ก. ทุกครอก +โตเร็ว ..ทนยังกะแรด .. //ซื้อได้เลย สนับหนุน ฟาร์มที่จริงใจกับลูกค้าครับ.

มีข้อคิดเห็นหรือคำแนะนำ กรุณาโพสในกระทู้นี้หรือติดต่อผู้เขียนได้ที่..
โทร.0874638654 (ปื้น ปากพนัง)  เมล์  lsv2005@hotmail.com  ..ด้วยความยินดีครับ

เว็บไซต์ในเครือ..

www.108kaset.com
เฟซบุ๊ค 108เกษตร
เฟซบุ๊ค สุขใจปากพนัง
เฟซบุ๊ค เลี้ยงแพะยั่งยืน
www.pohchae.com
www.ubmthai.com

ติดต่อผู้จัดทำ Anuchit Suwanarat โทร. 0874638654