รถ » ม.นเรศวร สร้างรถ2แถวขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า100 เปอร์เซ็นต์ ได้แล้ว

ม.นเรศวร สร้างรถ2แถวขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า100 เปอร์เซ็นต์ ได้แล้ว

12 มิถุนายน 2019
1156   0


————–

มหาวิทยาลัยนเรศวร สร้างรถ2แถวขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า100 เปอร์เซ็นต์ ได้แล้ว
ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นักวิจัยประดิษฐ์รถยนต์กระบะสภาพเก่า อายุการใช้งานกว่า 20 ปี ถูกดัดแปลง ปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ดีเซลเป็น ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ได้สำเร็จ

โดยรถยนต์คันนี้ จะเป็นรถต้นแบบในการเตรียมความพร้อมเพื่อเผยแพร่องค์ความ ให้กับช่างเครื่องยนต์ หรือผู้ที่สนใจ เพื่อจะสามารถนำองค์ความรู้ไปประกอบเป็นอาชีพดัดแปลงรถยนต์เป็นรถไฟฟ้าได้ในอนาคต และสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้พลังงานสะอาดให้มากขึ้น โดยรถกระบะสองแถวไฟฟ้าคันนี้ ถูกตั้งชื่อว่า “รถไฟฟ้าสองแคว” ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของจังหวัดพิษณุโลก

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ชัย อยู่แก้ว หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า รถคันนี้ จะนำมาใช้ภายในมหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อนจะขยายผลออกไปบนท้องถนน ภายในจังหวัดพิษณุโลกและใกล้เคียง เพราะผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ารถยนต์ทุกรุ่น ถึงแม้ว่าจะมีสภาพเก่า ก็ยังสามารถนำกลับมาเป็นรถพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดได้ และที่สำคัญประหยัดกว่าการใช้พลังงานเชื้อเพลิงชนิดอื่น

รถคันนี้จะเสียค่าไฟกิโลเมตรละ 50 สตางค์ สามารถขับเคลื่อนได้ 100-120 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง และสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่เกิน 300,000 บาท ต่อ 1 คัน คาดว่าในอนาคตราคาอาจจะถูกลง

ประชาชนที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลประชาสัมพันธ์ จากทางศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร หากมีการอบรมเผยแพร่ความรู้ จะประกาศแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง.

ที่มา- https://www.pohchae.com/2019/06/12/ev-2/